สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก

รายงานสดประชุม ครม.


รายงานสดประชุม ครม.

รายงานสดประชุม ครม.
     การประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้มีการหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ อุทกภัยและการช่วยเหลือ ผู้ประสบอุทกภัยนายกรัฐมนตรี มอบเงิน 1 แสนบาท ช่วยผู้ประสบอุทกภัย ขณะที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จะชวนนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ ประสบอุทกภัย  พร้อมกำชับผู้ว่าราชการจังหวัดปรับแผนดูแลผู้ประสบภัยให้ทั่วถึง 
ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มอบเงินส่วนตัวจำนวน 1 แสนบาท เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ผ่านสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมเชิญชวนประชาชน ร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทุกภัย ผ่าน บัญชี กองทุนช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี ธนาคารกรุงไทย สาขาทำเนียบรัฐบาล เลขที่บัญชี  067-0-06895-0 และวันนี้ในเวลาประมาณ 19.00 น. จะมีรายการพิเศษรับบริจาคเงินช่วยเหลือผ่านโครงการร่วมใจพี่น้องไทยช่วยภัยน้ำท่วม ออกอากาศทางช่อง 9 MCOT HD 

     พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในการจัดสรรเงินงบประมาณหรือเงินบริจาคลงในแต่ละพื้นที่ที่มีประชาชนได้รับความเดือดร้อน จะต้องดูให้ละเอียดและรอบคอบโดยเฉพาะหลักเกณฑ์ กฎระเบียบต่างๆที่มีอยู่ซึ่งแต่ละครอบครัวก็อาจจะได้รับเงินช่วยเหลือไม่เท่ากัน ต้องดูถึงความเดือดร้อนว่าได้รับมากน้อยแค่ไหน และถึงแม้บางคนที่จะไม่เข้าหลักเกณฑ์ก็ต้องให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่เพราะอาจได้รับความเดือดร้อน 
 
     พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สั่งการกระทรวงมหาดไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดแถลงข่าว ถึงสถานการณ์อุทกภัยและการให้ความช่วยเหลือประชาชนทุกวัน เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบความก้าวหน้า พร้อม ยืนยันว่า เงินบริจาคของประชาชน เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยผ่านรัฐบาล จะไปถึงมือผู้ประสบภัยแน่นอน ขณะที่ ในส่วนของ รัฐบาล รวมทั้ง กองทัพ ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนเต็มที่ 
 
     พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ว่า ไม่ว่าจะใครจะวิจารณ์ ใด ๆเกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ก็ต้องพยายามดูแลผู้ประสบภัยดีที่สุด ซึ่งยอมรับว่า อาจจะมีผู้ประสบภัยที่ยังได้รับการดูแลไม่ทั่วถึง  ด้วยมีผู้ประสบภัยจำนวนมาก แต่ก็ไม่ใช่ข้อแก้ตัว ซึ่งได้กำชับไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด ปรับแผนการช่วยเหลือ เน้นรายละเอียด เพื่อดูแลประชาชนให้ทั่วถึง สำหรับพื้นที่ น้ำลดแล้วจะเร่งฟื้นฟูให้กลับสู่ปกติ โดยเร็วที่สุด เช่นเดียวกับ การจ่ายเงินเยียวยา จะเร่งดำเนินการโดยเร็วที่สุดเช่นเดียวกัน แต่จะต้องทำการสำรวจและประเมินความเสียหายให้ชัดเจนเสียก่อน ซึ่งมีพื้นที่การเกษตร ได้รับความเสียหายถึงประมาณ 3 ไร่  ทั้งนี้ จะชวนนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ ประสบภัย เพราะ นายกรัฐมนตรีเองก็ ต้องการจะลงพื้นที่อยู่แล้ว ซึ่ง หากพิจารณาจากตารางงาน คิดว่า นายกรัฐมนตรี น่าจะมีเวลาว่างอีกเพียงวันเดียว ก่อนเดินทางไป ประชุมสมัชชาใหญ่ แห่งสหประชาชาติ ที่ ประเทศสหรัฐอเมริกา สัปดาห์หน้า 

      นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ในส่วนของ การไฟฟ้าฝ่ายผลิต แห่งประเทศไทย และ ปตท. จัดของลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยต่อเนื่อง และ วันเสาร์ อาทิตย์ นี้ จะลงพื้นที่ จังหวัดอุบลราชธานีด้วยตัวเอง  ทั้งนี้ได้ให้นโยบาย ปตท. ว่าหลังจากน้ำลดแล้วจะใช้ ปั๊ม ปตท. เป็นพื้นที่ ขายสินค้า ของประชาชนเพื่อให้มีรายได้กลับมา ขณะที่ เช้านี้มีกิจกรรมก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยนายกรัฐมนตรีได้ร่วมประชาสัมพันธ์สืบสาน เทศกาล ประเพณี วิถีไทย ประเพณีทำบุญสารทเดือนสิบ ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ  รวมทั้งร่วม ประชาสัมพันธ์ เทศกาลถือศีลกินเจ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 กันยายน - 7 ตุลาคม 2562 เพื่อเป็นการไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต 
 
     ส่วนประเด็นความเคลื่อนไหว การเมือง  แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ยอมรับ การยกเลิก งานเลี้ยง ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล เนื่องจากต้องการให้ ส.ส. ลงพื้นที่ เยี่ยมเยียนผู้ประสบอุทกภัย  ซึ่ง นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนอย่างต่อเนื่องแต่ไม่ค่อยเป็นข่าว ส่วนความพร้อมในการรับมือ การอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พรุ่งนี้ รัฐมนตรีทุกคนพร้อมชี้แจง ขณะที่ ผู้ที่เกี่ยวข้องได้เตรียมข้อมูลให้นายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว 
 
     นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์  ในฐานะ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตกเป็นเป้าโจมตีของฝ่ายค้าน ว่า น่าจะเป็นเรื่อง เกี่ยวพันกับการเมือง เพราะ ร.อ.ธรรมนัส เป็นบุคคลสำคัญ ของพรรค แต่กรณีนี้ เป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่ใช่ เรื่องของรัฐบาล จึงไม่ควรนำมาเชื่อมโยงกัน  ขณะที่ การ จัดสรรบุคคล ลงรับเลือกตั้ง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร อยู่ระหว่างการพิจารณา ส่วนที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ เปิดตัว ลงชิงตำแหน่ง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครนั้น เห็นว่า ทุกคนมีสิทธิสมัคร ซึ่งเห็นว่า จะทำให้เกิดสีสัน ทางการเมือง 


17 ก.ย. 2562

ดูทั้งหมด 765 ครั้ง
ที่มาของข่าว ททบ.5กลับ
ตั้งศูนย์ซ่อมเครื่องยนต์การเกษตร
ตั้งศูนย์ซ่อมเครื่องยนต์การเกษตร...
17 ก.ย. 2562
ช่วยน้ำท่วมตราด
ช่วยน้ำท่วมตราด...
17 ก.ย. 2562
ภาพรวมสถานการณ์น้ำท่วม
ภาพรวมสถานการณ์น้ำท่วม...
17 ก.ย. 2562
ดูทั้งหมด

View Desktop | Mobile Site