สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก

ภาพรวมสถานการณ์น้ำท่วม


ภาพรวมสถานการณ์น้ำท่วม

ภาพรวมสถานการณ์น้ำท่วม
     สถานการณ์น้ำมูลที่ จังหวัดอุบลราชธานี ลดลงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เจ้าหน้าที่กรมชลประทาน  เร่งเครื่องผลักดันน้ำ 160 เครื่อง เพื่อประสิทธิภาพ การไหลแม่น้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขง / ขณะที่ทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน โดยเฉพาะกำลังทหาร ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนอย่างต่อเนื่อง สถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดอุบลราชธานี ที่มีแม่น้ำมูลไหลผ่านระหว่าง เทศบาลนครอุบลราชธานี  และเทศบาลเมืองวารินชำราบ เริ่มลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง ที่สถานีวัดระดับน้ำ M.7 สะพานเสรีประชาธิปไตย ระดับน้ำลดลงมาอยู่ที่ระดับ 10.60  เมตร  อัตราการไหล 4,710 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ลดลงจากเมื่อวาน 16 เซนติเมตร สูงกว่าตลิ่ง 3.60 เมตร ส่วนระดับน้ำมูลมูลที่เขื่อนปากมูลสูงกว่าระดับแม่น้ำโขงที่ห้วยสะคาม อำเภอโขงเจียม อยู่ที่  2.44  เมตร  ทำให้น้ำมูลไหลลงแม่น้ำโขงได้สะดวกยิ่งขึ้น ขณะที่กรมชลประทานติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำที่สะพานข้ามแม่น้ำมูลอำเภอพิบูลมังสาหาร 60 เครื่อง และอำเภอโขงเจียม 100 เครื่อง รวม 160 เครื่อง ทำให้เกิดความคล่องตัวของระบบระบายน้ำ ประกอบกับช่วงนี้ ไม่มีฝนตกลงมา ทำให้แม่น้ำมูลไหลลงแม่น้ำโขงได้มากและเร็วขึ้น ถึงแม้ว่าระดับน้ำแม่น้ำมูลจะมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ แต่ผู้ประสบภัยในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ยังไม่สามารถกลับเข้าไปอยู่ในบ้านได้ เนื่องจากน้ำยังท่วมพื้นที่ภายในบ้านอยู่ ต้องรอความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และผู้มีจิตศรัทธา นำน้ำดื่ม อาหารยังชีพ มามอบให้กับผู้ประสบภัย / สำหรับในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ผู้ประสบอุทกภัยได้รับความเดือดร้อนเกี่ยวกับการสัญจรไปมา ที่อยู่อาศัย และเครื่อง อุปโภค-บริโภค จำนวน 20 ชุมชน
ที่ตำบลหนองกินเพล อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี พันเอก เอก-กะ-ศักดิ์  ริมธีระกุล ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 56 สำนักงานพัฒนาภาค 5 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย จัดกำลังพล พร้อมเรือท้องแบน ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย มอบถุงยังชีพ ยารักษาโรค อาหาร น้ำดื่ม เทียนไข ไฟฉาย ซึ่งได้รับการบริจาค จากคณะบุคคลจากสถาบันวิทยาการตลาดทุน รุ่นที่ 27 ให้นำมามอบให้กับผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ จังหวัดอุบลราชธานี กว่า 500 ถุง ถือเป็นน้ำใจของคนไทยที่มอบให้กับคนอุบลราชธานี โดยทางหน่วยได้นำมามอบให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วม ในพื้นที่บ้านกุดชม และบ้านคูสว่าง ตำบลหนองกินเพล ซึ่งถูกแม่น้ำมูลเอ่อล่นเข้าท่วมหมู่บ้านสูงกว่า 1-2 เมตร ถูกน้ำโอบล้อมหมู่บ้านทั้งหมด มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมกว่า 500 หลังคาเรือน ไฟฟ้า น้ำประปา อาหาร ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก 
ต้องอาศัยเรือในการเดินทางเข้าไปยังในหมู่บ้านเท่านั้น มีประชาชนที่ยังคงเฝ้าบ้านเรือน และอยู่ตามชั้น 2 ของบ้าน อยู่ประมาณ 200 คน ผู้สูงอายุ 50 คน ซึ่งทั้งหมดเป็นห่วงทรัพย์สิน จึงไม่ย้ายหนีน้ำท่วมไปยังที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว


17 ก.ย. 2562

ดูทั้งหมด 796 ครั้ง
ที่มาของข่าว ททบ.5กลับ
รายงานสดประชุม ครม.
รายงานสดประชุม ครม....
17 ก.ย. 2562
ตั้งศูนย์ซ่อมเครื่องยนต์การเกษตร
ตั้งศูนย์ซ่อมเครื่องยนต์การเกษตร...
17 ก.ย. 2562
ช่วยน้ำท่วมตราด
ช่วยน้ำท่วมตราด...
17 ก.ย. 2562
ดูทั้งหมด

View Desktop | Mobile Site