สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก

ศาลอาญาคดีอดีตเจ้าอาวาสวัดสามพระยา


ศาลอาญาคดีอดีตเจ้าอาวาสวัดสามพระยา

     ศาลอาญาคดีทุจริต และประพฤติมิชอบกลาง พิพากษาจำคุก อดีตเจ้าอาวาสวัดสามพระยา รวม 6 ปี ฐานเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงิน ขณะที่จำเลยที่ 2 พิพากษาโทษจำคุก 3 ปี

     พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พระพรหมดิลก อดีตเจ้าอาวาสวัดสามพระยา และ นายสมทรง อรรถกฤษณ์ อดีตพระอรรถกิจโสภณ อดีตเลขาเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ข้อหาความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ และ พรบ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 กรณีการนำเงินสนับสนุนโรงเรียนปริยัติธรรม แผนกการศึกษาของสำนักงานพระพุทธศาสนา จำนวน 5 ล้านบาท ไปใช้จ่ายในการก่อสร้างอาคารร่มธรรม และ อาคารที่พักสงฆ์ วัดสามพระยา ทั้งที่ภายในวัด ไม่มีโรงเรียนปริยัติธรรม โดยมีการโอนเงิน รวมทั้งสิ้น 2 ครั้ง วันที่ 7 มกราคม 2557 และ 14 มกราคม 2557 รวมกว่า 3 ล้าน 5 แสนบาท แม้ว่าจำเลยที่ 1 และ 2 อ้างว่า เข้าใจผิดเป็นเงินที่ได้มาจากการยื่นของบประมาณการสร้างอาคาร ตั้งแต่ปี 2556 แต่ในเอกสารมอบฉันฑะและใบตอบรับเงินอุดหนุน มีรายละเอียดวัตถุประสงค์ของเงินงบประมาณชัดเจน การนำงบดังกล่าวไปใช้ในการก่อสร้าง จึงถือเป็นการเปลี่ยนสภาพทรัพย์ เพื่อปกปิดแหล่งที่มาของทรัพย์ที่ได้มาจากการโดยทุจริต เข้าข่ายความผิดตาม พรบ.ฟอกเงิน จึงพิพากษาโทษจำคุก นายสมทรง 2 กระทง รวมทั้งสิ้น 3 ปี ขณะที่ จำเลยที่ 1 ศาลเห็นว่าเป็นเจ้าพนักงานกระทำความผิดร่วมกันฟอกเงินต้องระวางโทษเป็น 2 เท่า จึงพิพากษาจำคุก 2 กระทง รวมทั้งสิ้น 6 ปี ส่วนข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ให้ยกฟ้อง เนื่องจากการเบิกถอนเงินไม่ใช่อำนาจหน้าที่โดยตรงของเจ้าอาวาส


16 พ.ค. 2562

ดูทั้งหมด 12 ครั้ง
ที่มาของข่าว ททบ.กลับ
รร.เทพศิรินทร์ร่มเกล้า และรร.อัสสัมชันธนบุรี คว้าแชมป์การแข่งขันหุ่นยนต์ระดับชาติ 2019 เล็งต่อยอดส่งดูงานระดับประเทศ ก้าวทันยุค 4.0
(18 ส.ค.62) การแข่งขันหุ่นยนต์เตะฟุตบ...
7 พรรคฝ่ายค้าน ยื่นเรื่องต่อประธานสภา ขอเปิดอภิปรายเป็นการทั่วไป ซักถาม นายกรัฐมนตรีโดยตรง
7 พรรคฝ่ายค้าน ยื่นเรื่องต่อประธานสภา...
นายวรวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีกระทรวงทรัพ...
ดูทั้งหมด

View Desktop | Mobile Site