สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก

สงกรานต์เชียงใหม่


สงกรานต์เชียงใหม่

สงกรานต์เชียงใหม่
     จังหวัดเชียงใหม่ ที่ยังคงมีประเพณีเล่นน้ำสงกรานต์กันเป็นวันที่ 2 ติดตามได้จาก คุณ ศศิดารา  สิงหเนตร รายงานสดมาจากอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า นักท่องเที่ยวเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ยังคงปักหลักร่วมงานประเพณีสงกรานต์ของจังหวัดเชียงใหม่ในวันสุดท้ายกันอย่างคึกคัก โดยในช่วงเช้าต่างพากันเข้าวัดทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง แต่เดิมในวันที่ 15 เมษายนของทุกปี ชาวล้านนาถือว่าเป็นวันเถลิงศก เปลี่ยนสู่ศักราชใหม่ หรือที่เรียกกันว่าวันพญาวัน เชื่อว่าเป็นวันที่ดีที่สุดของปี เป็นวันแห่งการทำบุญทางศาสนา ถึงแม้ปีนี้จะมีการเปลี่ยนกำหนดวันไปตามการเคลื่อนของดวงอาทิตย์เข้าสู่ราศีเมษ และวันพญาวัน ถูกเลื่อนไปเป็นวันที่ 16 เมษายนแล้ว แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังออกมาทำบุญกันในวันนี้เหมือนเช่นเดิม โดยตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่วัดเจ็ดยอดพระอารามหลวง อำเภอเมืองเชียงใหม่ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างนำข้าวปลาอาหารมาทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับ ที่เรียกว่าการทานขันข้าว นำตุงไปปักบนเจดีย์ทราย ถวายไม้ค้ำสลีต้นโพธิ รวมทั้งสรงน้ำพระ เพื่อความเป็นสิริมงคล ตามความเชื่อของชาวล้านนาที่ถูกปลูกฝังเป็นจารีตสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน 
     สำหรับบรรยากาศงานเทศกาลสงกรานต์ของจังหวัดเชียงใหม่ในวันสุดท้ายก็ยังคงคึกคัก นอกจากบริเวณรอบคูเมืองที่เป็นจุดเล่นน้ำยอดนิยมแล้ว ประชาชนและนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนก็เลือกที่จะหลีกหนีความแออัดมาเล่นน้ำคลายร้อนกันที่อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อำเภอแม่ริม ซึ่งอยู่ในความดูแลของมณฑลทหารบกที่ 33 แห่งนี้ เป็นอ่างเก็บน้ำเนื้อที่กว่า 10 ไร่ มีหาดทรายน้ำจืดทอดยาว มีแพและซุ้มอาหารไว้คอยบริการกว่า 500 ซุ้ม มีหุ่นฟางคิงคองยักษ์และหุ่นฟางนานาสัตว์ที่เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปกันอย่างจุใจ  ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ โดยในช่วง 2 วันที่ผ่านมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาในห้วยตึงเฒ่ามากว่า 20,000 คน สามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้เป็นอย่างดี 
     สำหรับในวันพรุ่งนี้งานเทศกาลสงกรานต์ของจังหวัดเชียงใหม่ ก็ยังคงมีกิจกรรมอีก 1 วันคือการสืบสานประเพณีรดน้ำดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันพญาวันของทุกปี เพื่อแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีและความเคารพตามล้านนาประเพณีค่ะ  ช่วงนี้กลับไปทางสถานีกันต่อค่ะ 


15 เม.ย. 2562

ที่มาของข่าว ททบ.5

กลับ

View Desktop | Mobile Site