สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก

คืบหน้าทลายโรงงานยาลดความอ้วน


คืบหน้าทลายโรงงานยาลดความอ้วน

เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนคุมตัวพ่อค้าวัย 48 ปี ซึ่งขาย และส่งสารไซบูทรามีน ให้โรงงานผลิตยาลดความอ้วนและอาหารเสริมปลอม สอบปากคำเข้ม เพื่อหาผู้ร่วมขบวนการ ล่าสุด พบความเชื่อมโยงกับโรงงานผลิตแห่งหนึ่งที่จังหวัดสมุทรปราการ หลังจากที่พลตำรวจเอก วิระชัย  ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำกำลังตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง บุกทลายโรงงานผลิตอาหารเสริม ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 65 หมู่ที่ 7 ตำบลสงเปลือย อำเภอนามน จังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมยึดของกลางยาลดความอ้วน อาหารเสริมปลอม รวมทั้งสารชนิดต่างๆ ที่ใช้ในการผลิตยาได้จำนวนมาก ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้คุมตัว นายธวัชชัย  ผาสุขศรี อายุ 48 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับที่ขายและส่งสารไซบูทรามีน ให้โรงงานผลิตยาลดความอ้วนและอาหารเสริมปลอม มาสอบปากคำเพื่อเชื่อมโยงหาผู้ร่วมขบวนการ โดยผู้ต้องหารับสารภาพว่า เป็นผู้จัดหาและขายสารไซบูทรามีน ให้กับนางวสภัสสร  สุลำนาจ ที่เป็นเจ้าของโรงงานที่ผลิตยาลดความอ้วนและอาหารเสริมจริง โดยจะมีการจัดส่งทางรถยนต์ขนส่งสินค้า และนัดรับของกันตามสถานที่ต่างๆ ครั้งละ 2 ถึง 10 กิโลกรัม ทำมาประมาณ 2 ปีแล้ว นอกจากนี้ยังได้ส่งและขายสารไซบูทรามีน ให้กับโรงงานในพื้นที่อื่นด้วย พันตำรวจเอก ตรีวิทย์  ศรีประภา รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวน เปิดเผยว่า คดีดังกล่าวได้แยกเป็นสองส่วน คือคดีการจับกุมนาง วสภัสสร  สุลำนาจ  ซึ่งรับเป็นเจ้าของโรงงานผลิตยาลดความอ้วน อาหารเสริม และไวอาก้า ทั้งแบบเป็นเม็ด แคปซูล และสารต่างๆ มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท อีกส่วนหนึ่งคือคดีขายวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 1 โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจากการตรวจสอบยังพบว่า ขบวนการนี้ใช้ชื่อคนตายเป็นผู้ส่งสินค้า เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบและติดตาม ส่วนที่ไปรับสารมาจากที่ไหน ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบปากคำอย่างละเอียด ซึ่งหากมีการเชื่อมโยงไปถึงใคร เจ้าหน้าที่ก็จะทำการขยายผล รวบรวมพยานหลักฐานติดตามตัวมาดำเนินคดีทั้งหมด 

ต่อมาช่วงบ่ายวานนี้ พลตำรวจเอกวิรชัย  ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำหมายค้นของศาลจังหวัดสมุทรปราการ เข้าทำการตรวจค้นภายในบริษัท วายซีเอช กรุ๊ป จำกัด พื้นที่ตำบลบางเสาธง ซึ่งเป็นโรงงานขนาดใหญ่ที่ผลิตเครื่องแพ็ค ยา เครื่องมือแพทย์ อาหาร แปรงสีฟัน และเครื่องใช้ต่าง ๆ ซึ่งการตรวจค้นครั้งนี้ เกิดจากการเชื่อมโยงสอบสวนมาจากจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งที่นี่ พบสารเคมีต้องสงสัย สีเหลืองอ่อน ว่าจะเป็นสารไซบูทรามีน ที่บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกสีขาวขุ่นน้ำหนัก 8 กิโลกรัม และแคปซูลเปล่าที่ใช้บรรจุยาเวชภัณฑ์ 8 ถุงใหญ่ ที่ซุกซ่อนอยู่ในห้องใต้บันได จึงได้ทำการตรวจยึดไปทำการตรวจสอบ

สอบถามนายอภิชาติ สืบศรี น้องชายเจ้าของบริษัท และเป็นหุ้นส่วนทำหน้าที่ออกแบบผลิตภัณฑ์ ให้การว่า สารสีเหลืองอ่อนที่พบเป็นนมผง ซึ่งตนเองรู้ดีว่า สารไซบูทรามีน เป็นสารอันตรายและตนไม่มีของพวกนี้ เพราะบริษัทสร้างเครื่องจักร สร้างแม่พิมพ์ ไม่มีอะไรผิดกฏหมาย ด้านพลตำรวจเอกวิรชัย  ทรงเมตตา กล่าวว่า การตรวจค้นในครั้งนี้ ยังจับกุมใครไม่ได้ เพราะต้องนำสารที่ตรวจพบไปส่งตรวจก่อนว่าเป็นสารไซบูทรามีนหรือไม่ ส่วนตัวนายอภิชาต ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเป็นคนนำเข้า หรือเป็นผู้จัดซื้อหรือไม่ และอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าบริษัทแห่งนี้ได้จำหน่ายสารไซบูทรามีน ให้กับใครบ้างและมีปริมาณเท่าไหร่


11 ก.ค. 2562

ที่มาของข่าว ททบ.5กลับ
วางเพลิงสตูดิโอในญี่ปุ่น 19 ก.ค. 2562
วางเพลิงสตูดิโอในญี่ปุ่น
วางเพลิงสตูดิโอในญี่ปุ่น ยอดผู้เสี...
ผบ.ทบ.ระบุ ขอทุกฝ่ายอย่าจมอยู่กับอดีต เราต้องอยู่กับปัจจุบัน และทำปัจจุบันให้ดีที่สุด เพื่อสร้างอนาคตที่ดีให้กับประเทศชาติ 19 ก.ค. 2562
ผบ.ทบ.ระบุ ขอทุกฝ่ายอย่าจมอยู่กับอดีต...
เมื่อเวลา 08.10 น. พล.อ.อภิรัชต์ คงสม...
ราชสกุล “เทพหัสดิน ณ อยุธยา ” เปิดแถลงข่าว “คดีแพรวา” 18 ก.ค. 2562
ราชสกุล “เทพหัสดิน ณ อยุธยา ” เปิดแถล...
ระบุ ทางราชสกุลไม่เคยนิ่งนอนใจ ได้ผลั...
ดูทั้งหมด

View Desktop | Mobile Site