TV5HD1 ช่อง 1 | ททบ.

กินเที่ยวและอาหาร

Goodwill Chill Out @ TAK

เชื่อว่าหลายคนเมื่อถึงฤดูกาลท่องเที่ยวจะต้องตามหาสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับสภาพอากาศในตอนนั้นแน่นอน ยกตัวอย่าง หากเป็นฤดูร้อน หลายคนต้องเลือกเที่ยวสถานที่ไว้สำหรับคลายร้อน เช่น ทะเล น้ำตก และ หากเป็นฤดูหนาว หลายคนต้องเลือกขึ้นไปรับอากาศหนาวเย็นบนภูเขาหรือบนดอย เช่น ดอยอินทนนท์ เขาค้อ เป็นต้น แต่ครั้งนี้เราจะพาไปชมสถานที่ท่องเที่ยวที่เชื่อว่าคงไม่ได้เป็นตัวเลือกในสถานที่ท่องเที่ยวของใครหลายคน แต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและยังสามารถไปเที่ยวได้ทุกฤดูกาล ไม่ว่าจะอยู่ในฤดูร้อนหรือหนาวก็สามารถไปเที่ยวได้ เริ่มสงสัยกันแล้วใช่มั้ย ว่ายังมีที่เที่ยว ที่สามารถเที่ยวได้ทุกฤดูกาลแบบนี้อีกหรอ แน่นอนที่นั่น คือ อ.อุ้มผาง จ.ตาก นั่นเอง และถ้าหากอยากรู้ว่าเราจะพาผู้อ่านทุกคนไปเที่ยวชมที่ไหน ใน อ.อุ้มผาง บ้างนั้นต้องติดตามต่อในบทความข้างล่างนี้เลย

ก่อนที่เราจะได้ไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างของ อ.อุ้มผาง นั้น แน่นอนว่าเราจะต้องมาสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ประจำจังหวัดตาก เพื่อเป็นสิริมงคลในการท่องเที่ยวนี้ซะก่อน และสถานที่ที่เราพามานั้น คือ ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เมื่อเรามาถึงเราจะพบกับศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชที่ใหญ่โต และสวยงาม แต่ที่น่าตกใจกว่าความสวยงามและความใหญ่โตของศาลแล้ว นั่นก็คือ กองทัพรูปปั้นของทหารและม้า ที่ต้องเรียกว่า "กองทัพ" เพราะ มีรูปปั้นมาถวายเยอะมาก ซึ่งนั้นก็บ่งบอกได้ถึงความยิ่งใหญ่และเกรียงไกรของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี ก็ยังคงมีประชาชนหลั่งไหลทยอยมาสักการะบูชาและถวายเครื่องบรรณาการ อย่างไม่ขาดสาย

หลังจากที่เราได้สักการระบูชาสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชแล้วเสร็จนั้น เราจะพาผู้อ่านทุกคนมาชมสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกแห่ง ที่นั่นคือ วัดโพธิคุณ ซึ่งที่นี่มีพระอุโบสถที่สวยงาม อีกทั้งยังมีพระประธานที่งดงามให้ได้สักการะบูชา และสิ่งที่น่าตื่นตาก็คือ พระพุทธรูปสีขาวที่ล้อมรอบด้วยหัวช้าง 3 เศียร ที่อยู่บริเวณด้านนอกของพระอุโบสถ ต้องบอกผู้อ่านเลยว่า วัดโพธิคุณ เป็นวัดที่สวยงามและล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติจริงๆ ร่มรื่นและยังควรค่าแก่การไปสักการะบูชากราบไหว้อย่างแน่นอน

ต่อมาเราจะพาไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เมืองเฉลิมพระเกียรติ จ.ตาก เมื่อมาถึงเราจะพบกับบ้านไม้สองชั้น ที่ภายในบ้านประกอบไปด้วยเครื่องชามสังคโลก เครื่องบดยาสมัยก่อน พระพุทธรูปเก่าแก่ และของโบราณอีกมากมาย ที่หากใครแวะเวียนไปบริเวณนั้นก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมความสวยงามของศิลปะเก่าแก่สมัยโบราณได้

เมื่อสักครู่เราได้เดินเยี่ยมชมของโบราณในพิพิธภัณฑ์กันมาแล้ว คราวนี้เรามาเดินชมชุมชนเก่าแก่โบราณ ที่ ตรอกบ้านจีน กันบ้าง ซึ่งตรอกบ้านจีนนั้น เมื่อสมัยก่อนเป็นชุมชนที่มีความคึกคักอย่างมาก แต่ในปัจจุบันกลับกลายเป็นชุมชนที่เงียบสงบ แต่ยังคงมีร่องรอยของความรุ่งเรืองเมื่อครั้งสมัยอดีตหลงเหลือให้เห็นสืบทอดต่อกันมา

เชื่อว่าผู้อ่านหลายๆคน หาสถานที่ท่องเที่ยวก็ต้องการที่จะไปคลายเครียด ไปหากิจกรรมที่จะได้สนุกสนานอย่างเต็มที่ เราเลยมีกิจกรรมล่องเรือยางจากอ.อุ้มผาง ซึ่งเรือยางที่เราล่องไปนั้นจะผ่านสถานที่ไหนบ้างนั้น มาติดตามกันได้จากบทความต่อไปกันได้เลย

ที่แรกที่เรือยางของเราแล่นผ่านนั่นก็คือ น้ำตกทีลอจ่อ หรือ น้ำตกสายฝน ที่ต้องเรียกว่าน้ำตกสายฝน เพราะว่าปกติ น้ำตกจะต้องตกมาเป็นสาย แต่น้ำตกทีลอจ่อ จะไม่ตกมาเป็นสาย แต่จะตกมาเป็นละออง คล้ายฝน นั่นเอง

และที่ต่อไปที่เรือยางแล่นผ่าน คือ น้ำตกสายรุ้ง แค่ชื่อก็บอกได้แล้วว่าทำไมถึงเรียกชื่อนี้ เพราะน้ำตก ตกลงมาเป็นสายรุ้งนั่นเอง อย่าเพิ่งตกใจกันไปมันไม่ใช่น้ำตกที่ตกมาเป็นน้ำเจ็ดสีเหมือนรุ้งอะไรนั่นหรอกนะ แต่มันคือน้ำธรรมชาติที่ตกลงแล้วกระทบกับแสงแดด พอเรามองไปที่น้ำตกก็เลยเห็นเป็นเส้นรุ้งไง อารมณ์คล้ายๆ ฝนตกแล้วแดดออก และเราเห็นรุ้งนะแหละ

สถานที่ต่อไปที่เรือยางแล่นผ่าน คือ บ่อน้ำร้อนตะโคะบิ๊ เปลี่ยนจากน้ำเย็นของน้ำตกมาเป็นน้ำร้อนกันบ้าง ที่ อ.อุ้มผาง จ.ตาก ก็มีบ่อน้ำร้อนเหมือนกับจังหวัดอื่นๆ นะ แค่จะเป็นบ่อน้ำร้อนแบบมินิ ให้แช่เท้ากันเท่านั้น

เราขึ้นจากบ่อน้ำร้อนและนั่งเรือยางไปต่อกันดีกว่า และสถานที่ที่จะพาไปต่อนั้น ขอบอกว่าเป็นไฮไลท์ของทริปนี้เลยก็ว่าได้ เพราะน้ำตกที่เราจะพาผู้อ่านไปชมกัน คือ น้ำตกที่ได้ชื่อว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นั่นคือ น้ำตกทีลอซู อยู่ที่นี่นั่นเอง และต้องยอมรับ ณ ตรงนั้นเลยจริงๆ ว่าเป็นน้ำตกที่ใหญ่มาก ตั้งแต่คนเขียนเคยได้ไปเที่ยวน้ำตกมานั้น นี่เป็นเป็นน้ำตกที่ใหญ่เท่าที่เคยเห็นมาเลย อีกทั้งยังเป็นน้ำตกที่สวยงามมาก เหมือนหลุดมาในหนังเลยก็ว่าได้ ถ้าหากผู้อ่านได้มาเที่ยว จ.ตาก ลองแวะมาเที่ยว น้ำตกทีลอซู กันได้ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

หลังจากได้คลายเครียด ได้สนุกสนาน กับการเล่นน้ำตกไปแล้ว ช่วงเย็นนี้เราผู้เขียนจะพาผู้อ่านมาที่สะพานแขวนสมโภชรัตนโกสินทร์ 200 ปี ซึ่งสะพานนี้นั้นสร้างขึ้นเพื่อฉลองการสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ที่มีอายุครบ 200 ปี โดยถูกสร้าง เมื่อปี พ.ศ. 2525 โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก เพื่อเชื่อมสองฝั่งแม่น้ำปิงระหว่างเทศบาลเมืองตาก และตำบลป่ามะม่วง พอเรามาถึงสะพาน ก็เป็นช่วงเวลาที่พระอาทิตย์กำลังตกดินพอดี ผู้เขียนเลยเก็บตะวันมาฝากผู้อ่านทุกคน 

แต่ทริปการท่องเที่ยวนี้ยังไม่หมดแค่นี้ เรายังมีภาพบรรยากาศตอนเช้าบนดอยหัวหมดที่ทั้งสวยงามและเหน็บหนาวมาให้ผู้อ่านทุกคนได้ชมกัน ต้องบอกผู้อ่านทุกคนเลยว่า บรรยากาศตอนเช้าบนดอยหัวหมดคือดีมาก หากได้ไปตอนเช้าตรู่ จะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นตรงเส้นขอบฟ้าลอยขึ้นมาเรื่อยๆเหนือทะเลหมอก มันเป็นความสวยงามที่อยากจะให้ผู้อ่านได้ไปสัมผัสด้วยตัวเอง

และท้ายที่สุดนี้ ผู้เขียนอยากจะฝากให้ผู้อ่านทุกคนที่ได้อ่านบทความนี้ หากได้ไปเที่ยว จ.ตาก ฝากแวะไป อ.อุ้มผาง ไปชมทะเลหมอกที่ดอยหัวหมด ไปชมความสวยงามของน้ำตกทีลอซู น้ำตกทีลอจ่อ น้ำตกสายรุ้ง และบ่อน้ำร้อนตะโคะบิ๊ และสถานที่อีกมากมายใน อ.อุ้มผาง จ.ตาก ที่ผู้เขียนนำมาเล่า เนื่องจากความสวยงามของสถานที่ที่ผู้เขียนเก็บเป็นรูปภาพมานั้นเป็นของจริงและอยากให้ผู้อ่านได้ไปลองสัมผัสกับบรรยากาศที่ของสถานที่นั้นจริง และผู้เขียนหวังว่า อ.อุ้มผาง จะกลายเป็นตัวเลือกอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับทริปการท่องเที่ยวของผู้อ่านหลายๆ คนได้

#TV5HD1 #GoodwillChilloutatTAK

การเข้าถึง 387 ครั้ง • 19 ก.พ. 2563

เพลย์ลิสต์


ไปดูเศษเหล็กเงินล้าน “บ้านหุ่นเหล็ก” จ.อ่างทอง ฐาน...

เดินสายไหว้พระวัดดังเมืองสุพรรณ-อ่างทอง เสริมมงคลร...

10 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ที่เหล่านักท่องเที่ยวต้องไป...

สงกรานต์นี้ระเบิดความมันส์สุดชุ่มฉ่ำ Chivas XV Son...

Legend Siam & Dolphinarium ที่เที่ยวแห่งใหม่เม...

บรรยากาศดีๆที่ร้าน Buruma cafe-bistro กับสไตล์อาหา...

หยุดเสาร์ทิตย์ไปชิค แบบ Adventrue ที่เขาชะโงก รร.จ...

วันหยุดนี้ไปกิน “กุ้งแม่น้ำยักษ์” ที่ร้านท่าน้ำขวั...
กินเที่ยวและอาหาร ทั้งหมด »